Sai thì làm lại mà thất bại thì làm tiếp. Quan trọng là không dừng lại, không bỏ cuộc, chiến thắng chính bản thân mình, vượt qua mọi thử thách để có được cuộc sống trong mơ.
Ai trong mỗi chúng ta cũng đều có lần vấp ngã, ngay bản thân mình cũng vậy. Nhớ lại thời gian mình thi trượt Đại học. Mình không cầm nổi nước mắt, khóc đến nghẹt cả mũi khi thấy “trọng tâm” câu chuyện của cả đại gia đình đều dính ba từ “trượt đại học”. Hình như với cả nhà mình, việc “trượt đại học” là điều bố mẹ không bao giờ lường tới. Cả nhà luôn chắc mẩm mình sẽ đỗ, sẽ làm gương cho đứa em gái sau này. Mình luôn được nhận đầy đủ sự chăm sóc của bố mẹ, đặc biệt trong cả mùa ôn thi. Đến nỗi, có lần mình đã nửa đùa nửa thật nói với bố mẹ: “Cứ kệ con, nhỡ con trượt thì sao?”. Bố bảo cấm không được nói thế. Học và học. Ôn và ôn. Mình học và ôn đến mụ mị. Nhưng không hiểu sao mình lại làm bài với kết quả thảm hại đến như vậy.
Hôm đi xem điểm chuẩn trên mạng, mình gần như nghẹt thở, 6 đứa chúi mũi vào một màn hình, duy nhất có mình là không đủ. Mấy đứa bạn quay ra an ủi, nhưng mình biết niềm cảm xúc của các bạn ấy đang rất lớn. Mình không đủ bĩnh tĩnh để nán lại cùng các bạn và ào xe đạp ra khỏi quán net, vừa đạp vừa khóc. Lúc đó mình cảm thấy cả bầu trời cũng như sắp rơi xuống đầu, mình không nhìn thấy bất kỳ một tia hi vọng nào. Mình không nghĩ được gì khi nhìn Mẹ buồn bã, Bố thì không ăn được cơm.
Bẵng đi vài tháng sau mình đã nghĩ Đại học không phải con đường duy nhất, càng không phải là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công. Không cần phải mượn đến hình ảnh những tỉ phú trên thế giới không học đại học, ở Việt Nam thôi, mình biết rất nhiều người có cuộc sống êm ấm mà chưa từng vào đại học. Một năm không phải quá dài để cho mình học lại thi lại, nhưng mình đã chọn đi học nghề vừa tiết kiệm thời gian, dễ xin việc làm.
Chính cái nghề mà mình lựa chọn đã giúp mình tự tin hơn trong cuộc sống, chủ động hơn trong giao tiếp, đứng vững trên đôi chân của mình để có ngày hôm nay.
Các bạn ạ, hãy dũng cảm, đạp lên vũng bùn và đi tiếp. Chẳng ai sinh ra đã là người ưu tú. Ai cũng phải trải qua những khó khăn, vấp ngã trong cuộc sống để vươn lên, vượt qua chính bản thân mình.