THE ART OF RAW WITH SILAS OO

 

Silas Oo là người mẫu, đồng thời là họa sĩ theo trường phái cổ điển. Tốt nghiệp ngành mỹ thuật tại Kuala Lumpur, anh luôn xem nghệ thuật là một phần cuộc sống. Silas kết hợp nghệ thuật với đam mê triết học, tâm linh và tình trạng con người. Anh chuyển tải tất cả vào công việc làm mẫu cũng như các bức vẽ tinh tế của mình. Là một fan của denim, anh đã từng xuất hiện trong chiến dịch Tết Nguyên Đán của Levi’s® năm Đinh Sửu.

Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Silas về khoa học viễn tưởng và giả tưởng, cũng như tình yêu của anh với vải denim thô và kỷ niệm thời thơ ấu bên bà.

BẠN MIÊU TẢ THẾ NÀO VỀ PHONG CÁCH CÁ NHÂN CỦA MÌNH?

Tôi thích thời trang phá cấu trúc, sự chi tiết, cũng như việc tạo phom dáng. Tôi cũng thích các loại vải tự nhiên và thô sơ; cảm giác giống như khi nhìn những viên đá cẩm thạch nguyên chất, tôi muốn thể hiện điều đó trên trang phục của mình. Bên cạnh đó, tôi còn thích vải da, denim, lanh, cotton, các sản phẩm mang yếu tố cổ điển và có câu chuyện đằng sau.

 

BẠN LÀ NGƯỜI CÓ ĐAM MÊ VỚI THỜI TRANG?

Tôi thích vẽ và nghiên cứu về hình thể con người từ khi còn học trung học. Tôi cũng thích vải denim vì nó ôm sát hình thể khi bạn di chuyển. Nếu bạn mua một chiếc quần jean thô, theo thời gian nó sẽ tự động tương thích với cơ thể bạn, ví dụ như sản phẩm Levi’s® Shrink-to-fit™. Còn đồ da sẽ tạo nên dấu ấn riêng của bạn với phong thái đứng đắn, như một cách thể hiện giá trị tinh thần về hình thể.

 

“TÔI THÍCH VẢI DENIM VÌ NÓ PHÙ HỢP VỚI MỌI PHONG CÁCH. NẾU BẠN MUA CHIẾC QUẦN JEAN THÔ, THEO THỜI GIAN NÓ SẼ TỰ TƯƠNG THÍCH VỚI BẠN.”

 

BẠN THƯỜNG LÊN KẾ HOẠCH TRANG PHỤC HAY CHỈ MẶC TÙY THEO CẢM XÚC?

Tôi nghĩ là cả hai, nhưng thường sẽ do cảm xúc. Tôi nhận ra là dù lên sẵn kế hoạch, thì tôi vẫn sẽ đổi ý ngay ngày hôm sau trước khi đi ra ngoài. Thi thoảng tôi lên kế hoạch, thi thoảng tôi lại muốn thử điều mới, có lúc tôi lại chỉ muốn mặc đồ thoải mái, nói chung là tùy tâm trạng.

 

THƯỜNG THÌ NHỮNG TRANG PHỤC NÀO KHIẾN BẠN THẤY THOẢI MÁI?

Cũng tùy vào thời điểm. Trước đây là áo phông và quần jean, bây giờ tôi mặc khác – có thể chỉ cần một chiếc xà-rông (Sarong).

 

BẠN CÓ SỬ DỤNG MÓN ĐỒ NÀO ĐÓ TRONG MỘT THỜI GIAN DÀI CHƯA?

Có chứ, nhưng hầu hết tôi đã không còn mặc nữa. Chiếc quần jean đầu tiên tôi có là Levi’s® 501® và một chiếc quần vải denim thô Nhật Bản. Chúng trông vẫn đẹp nhưng không còn dùng được vì đã bị co lại rất nhiều. Khi cơ thể thay đổi, tôi cố chỉnh sửa lại nhưng không có tác dụng. Như đã biết, denim 18oz selvedge không co giãn quá nhiều. Vậy nên sau khi sửa quá nhiều, tôi đã không thể mặc chúng nữa nên chỉ giữ lại thôi.

 

 

“THẬT TỐT KHI THẤY TRANG PHỤC TÁI CHẾ ĐƯỢC MỌI NGƯỜI SỬ DỤNG NHIỀU HƠN.”

 

VẬY KHI KHÔNG CÒN MẶC NỮA, BẠN VẪN GIỮ LẠI CHÚNG?

Đúng vậy, chúng lưu giữ dấu ấn của bản thân, như lớp nhăn phía sau đầu gối, hay còn gọi là vết tổ ong. Phần ở trên đùi của bạn thì được gọi là râu mèo. Cho nên khi bạn ngồi xuống, chúng tạo ra những điểm mờ tương phản tối sáng.

 

BẠN CÓ Ý ĐỊNH SỬA HOẶC TÁI SỬ DỤNG CHÚNG CHỨ?

Trong tương lai thì có thể, nhưng những món đồ này đem lại quá nhiều hoài niệm để có thể tái chế.

BẠN NGHĨ GÌ VỀ VIỆC MUA ĐỒ CŨ SO VỚI MUA MỚI?

Tôi nghĩ việc đó tốt, nhưng vẫn cần cân nhắc. Tôi từng rất ủng hộ việc mua đồ cũ, nhưng rồi nhận ra mình đã mua quá nhiều thứ vì giá rẻ. Thành ra lại quay lại với vấn đề mà tôi cố thay đổi từ đầu: điều gì sẽ xảy ra với tất cả những món đồ này sau khi chúng đã qua tay tôi và những người dùng khác?

Tôi vẫn săn đồ cũ, nhưng không còn mua quá tay nữa, vì ngày càng hiểu rõ hơn những thứ mình muốn. Săn đồ cũ là việc tốt nếu bạn biết bạn muốn và cần gì để tránh việc luôn mua những món đồ giống nhau.

 

“VỚI QUẦN JEAN, TÔI THƯỜNG MUA VẢI DENIM THÔ ĐỂ DỄ MẶC. VỚI ÁO KHOÁC, TÔI THÍCH PHONG CÁCH CỔ ĐIỂN CÓ NHIỀU MẢNG VÁ.”

 

HIỆN TẠI, BẠN CÓ THƯỜNG XUYÊN MUA SẮM KHÔNG?

Tôi đang cố gắng giảm thiểu việc này. Với quần jean, tôi thường mua vải denim thô để dễ mặc. Với áo khoác, tôi thích phong cách cổ điển có nhiều mảng vá.

 

CHÚNG TÔI THÍCH NHỮNG BẢN VẼ CỦA BẠN! BẠN THƯỜNG LẤY CẢM HỨNG TỪ ĐÂU?

Thường là từ những thứ tôi yêu thích khi còn nhỏ, những thứ khoa học viễn tưởng, giả tưởng và về tương lai. Tôi lớn lên với nhiều bộ phim những năm 1980. Tôi luôn bị thu hút bởi những suy nghĩ về tương lai từ góc nhìn ở quá khứ. Chúng khác biệt với những thứ thực sự xảy ra ở hiện tại.

 

KỶ NIỆM YÊU THÍCH CỦA BẠN VỀ NĂM MỚI LÀ GÌ?

Một trong những việc yêu thích trong năm mới nhưng tôi không còn hay làm nữa là món kuih kapit (bánh trứng cuộn giòn). Chúng tôi từng làm những món nướng giống BBQ xếp dài trên sàn, kèm theo món kuih kapit và cùng ngồi trước hiên cửa nhà bà cả ngày.

 

Bộ sưu tập Levi’s® Red™ đang được bày bán tại tất cả cửa hàng trên toàn quốc.