SELVEDGE DENIM

Selvedge đến từ thuật ngữ "Self-edge," chỉ kỹ thuật tự thăt mép trong dệt vảI. Đó là loạI deniim chất lương cao, sạch sẽ, cắt khéo.

TÌM HIỂU VỀ CÔNG NGHỆ DỆT VẢI DENIM SELVEDGE

VẢI DENIM SELVEDGE LÀ GÌ?

Selvedge bắt nguồn từ chữ "self-edge" chỉ kỹ thuật tự thắt mép vải trong công nghệ dệt vải. Vải denim selvedge được dệt từ máy dệt con thoi sợi ngang với thớ vải hẹp, và mép vải được may viền cẩn thận ở phía ngoài giúp mép vải không bị xơ và bong ra. Thông thường các loại vải jeans khác sẽ không được may viền ở đầu mép vải. Loại sợi denim này nổi tiếng về độ bền, chắc và thuộc dòng cao cấp trong các loại sợi denim.


THÔ KHÔNG PHẢI LÀ SELVEDGE

ĐIỀU GÌ LÀM NÊN DENIM "SELVEDGE"?

Điều làm nên sự độc đáo của vải denim selvedge chính là quy trình sản xuất tốn nhiều thời gian hơn. Do đó Selvedge denim thường có giá cao và chất lượng tốt hơn so với những loại denim sau này. Vải "denim thô" nghĩa là vải denim chưa qua giai đoạn xử lý pre-wash, còn "selvedge" nghĩa là kỹ thuật tự thắp mép trong khi dệt vải.


QUY TRÌNH SẢN XUẤT

SELVEDGE DENIM ĐƯỢC TẠO RA NHƯ THẾ NÀO?

Vải denim selvage được dệt từ loại máy dệt con thoi sợi ngang với các thớ vải hẹp, chỉ một sợi chỉ đan qua đan lại cho đến hết, rồi quay lại tự thắt mép. Do đường vải không bị cắt sau mỗi lần dệt nên mép vải có khả năng tự thắt mép bằng một đường viền giúp cho các sợi vải không bị tuột ra. Vì thế, quần jeans selvedge khi sử dụng sẽ không bị sơ vải và có giá mắc hơn các loại quần vải thông thường.